5 HÌNH THỨC NGHỈ NGƠI BẠN NÊN HỌC HỎI ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

5 HÌNH THỨC NGHỈ NGƠI BẠN NÊN HỌC HỎI ĐỂ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

Bạn có biết có đến 5 hình thức nghỉ ngơi khác nhau mà mỗi người có thể áp dụng để duy trì nguồn năng lượng và chất lượng sống tốt nhất cho bản thân?
Khi nói về việc nghỉ ngơi, nhiều người thường nghĩ đến một buổi tối dành thời gian trong nhà để xem phim, đọc sách, một sáng thứ Bảy nằm dài trên giường đến gần trưa hoặc một ngày Chủ Nhật hoàn toàn tạm gác mọi thứ liên quan đến công việc. Nói cách khác, khái niệm nghỉ ngơi đối với đại đa số người là việc dành toàn bộ thời gian cho việc thư giãn và ngủ sau một ngày hoặc một tuần làm việc mệt mỏi.

Trong quyển sách Sacred Rest: Recover Your Life, Renew Your Energy, Restore Your Sanity, Tiến sĩ Saundra Dalton-Smith cho rằng, thực tế, không chỉ có cơ thể, mà tinh thần, cảm xúc, các mối quan hệ xã hội, các giác quan và sức sáng tạo của bạn cũng cần được nghỉ ngơi. Cùng Yinyang tìm hiểu kỹ hơn về 7 loại hình nghỉ ngơi này nhé!

1. NGHỈ NGƠI VỀ MẶT THỂ CHẤT

Jennie uyen chu yinyang masters đá thạch anh năng lượng luật hấp dẫn

Nghỉ ngơi về mặt thể chất là hành động hồi phục năng lượng bằng cách chợp mắt, thả lỏng cơ thể, cân bằng nhịp thở… Về cơ bản, thư giãn thể chất là tất cả những gì bạn có thể làm để cơ thể được thư giãn và thả lỏng hoàn toàn.
Theo Tiến sĩ Janelle S. Peifer – nhà tâm lý học và là người sáng lập The Center For Inclusive Therapy & Wellness – nghỉ ngơi thể chất giúp cơ thể bạn vận hành hiệu quả và duy trì năng lượng, đảm bảo các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Nghỉ ngơi về mặt thể chất đầy đủ cũng giúp bạn không bị suy nhược và dễ mắc bệnh.

DẤU HIỆU BẠN CẦN NGHỈ NGƠI VỀ MẶT THỂ CHẤT?

Một số dấu hiệu của cơ thể cho thấy bạn cần phải cho cơ thể nghỉ ngơi nhiều hơn đó là thường xuyên cảm thấy: mệt mỏi, uể oải, chóng mặt, căng cơ, thường xuyên bị ốm.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGHỈ NGƠI VỀ MẶT THỂ CHẤT?

Bạn nên bắt đầu thực hành nghỉ ngơi thể chất bằng cách lắng nghe cơ thể và tạm dừng mọi hoạt động bất cứ khi nào bạn thấy uể oải. Quá trình nghỉ ngơi thể chất sẽ sẽ hiệu quả hơn khi bạn bắt đầu thực hiện ngay khi nhận thấy một dấu hiệu nhỏ của sự mệt mỏi. Bên cạnh đó, bạn nên ngủ nhiều hơn. Nếu bạn đang làm công việc có tính chất vận động thường xuyên, bạn nên thêm ngày nghỉ giữa các buổi tập hoặc nghỉ bất cứ khi nào có thể. Bạn cũng có thể chia nhỏ khoảng thời gian nghỉ cho cơ thể trong ngày. Một số ví dụ cho việc nghỉ ngơi thể chất đơn giản: ngồi trên ghế đá công viên hoặc tránh dùng bữa trưa bên cạnh bàn làm việc hoặc máy tính…

2. NGHỈ NGƠI VỀ MẶT TINH THẦN

Jennie uyen chu yinyang masters đá thạch anh năng lượng luật hấp dẫn

Nghỉ ngơi về mặt tinh thần cơ bản là những việc bạn có thể làm để não bộ và tâm trí được nghỉ ngơi.
Về tầm quan trọng của loại nghỉ ngơi này này, Tiến sĩ Janelle S. Peifer cho biết: “Việc để cho tâm trí được thư giãn và tách khỏi những vấn đề thường nhật có thể giúp giảm căng thẳng và tránh lo âu, đồng thời giúp chúng ta suy nghĩ thấu đáo hơn về các giải pháp cho các vấn đề của mình”. Nghỉ ngơi về mặt tinh thần cũng giúp bạn dễ dàng tập trung hơn, nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống một cách sáng suốt và khách quan, tăng cường năng lượng để giải quyết những công việc quan trọng mà không cảm thấy kiệt sức.

DẤU HIỆU BẠN CẦN NGHỈ NGƠI VỀ MẶT TINH THẦN

Nếu bạn đang gặp nhiều khó khăn trong việc tập trung và thường cảm thấy bế tắc đó là những dấu hiệu cơ bản nhất cho biết rằng bạn cần nghỉ ngơi về mặt tinh thần ngay lập tức.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGHỈ NGƠI VỀ MẶT TINH THẦN?

Nhà tâm lý học lâm sàng Betsy Chung khuyên rằng bạn nên tạm dừng công việc một chút, hãy để bản thân hít thở, và trở lại hoàn thành công việc khi bạn đã cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn cũng có thể hỗ trợ cho tinh thần của mình bằng cách sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và lập danh sách việc cần làm hằng ngày. Tổ chức công việc một cách có phương pháp, khoa học sẽ giúp cơ thể hạn chế tình trạng quá tải.
Ngoài ra, một số biện pháp khác như chạy bộ, vận động nhẹ nhàng, thực hiện những hoạt động đòi hỏi sự tập trung, cảm nhận các giác quan và mọi thứ xung quanh cũng giúp tâm trí bạn được thư giãn.

3. NGHỈ NGƠI VỀ MẶT XÃ HỘI

Jennie uyen chu yinyang masters đá thạch anh năng lượng luật hấp dẫn
Nghỉ ngơi về mặt xã hội là thiết lập sự cân bằng giữa việc tiếp xúc với những người xung quanh và dành thời gian cho riêng mình.
Tại sao nghỉ ngơi về mặt xã hội lại quan trọng? Tiến sĩ Betsy Chung cho biết: “Tất cả chúng ta đều cần không gian để điều chỉnh những suy nghĩ và cảm xúc của mình một cách riêng tư mà không bị ảnh hưởng bởi người khác”. Thêm vào đó, tiến sĩ Peifer cũng cho rằng: “Thư giãn xã hội là một khoảng lặng cần thiết để bạn kết nối lại với bản thân cũng như cộng đồng quanh mình. Nó cũng cho bạn khả năng xác định được khi nào là lúc bạn cần dành thời gian cho riêng mình sau một ngày dài giao tiếp với nhiều người”.

DẤU HIỆU BẠN CẦN NGHỈ NGƠI VỀ MẶT XÃ HỘI

Bạn nên bắt đầu nghỉ ngơi khi bạn cảm thấy mình thường xuyên bị làm phiền bởi người khác và có xu hướng né tránh các tình huống xã hội.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGHỈ NGƠI VỀ MẶT XÃ HỘI?

Bạn nên xem xét lại các hoạt động xã hội của mình. Nếu bạn nhận thấy mình đang đảm đương quá nhiều thứ như công việc, các mối quan hệ bạn bè, các hoạt động tình nguyện…, bạn nên cân nhắc cắt giảm bớt các hoạt động ấy để dành thời gian riêng tư cho bản thân.
Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn ngày nay khiến nhiều người khó tìm được khoảng thời gian “một mình” để thực sự được nghỉ ngơi. Trong những tình huống như thế,bạn có thể “tạm lánh” vào một không gian riêng như nhà vệ sinh, phòng riêng hoặc một không gian vắng người nào đó trong công ty chẳng hạn. Vào những lúc đó, bạn chỉ cần hít thở sâu, thả lỏng người, đừng suy nghĩ gì cả và rồi lại trở vào với công việc. Bên cạnh đó, sắp xếp một khoảng thời gian cụ thể trong tuần cho các mối quan hệ hoặc dành thời gian nhắn tin hỏi han người thương yêu mỗi ngày cũng là một cách thư giãn xã hội khá hiệu quả mà bạn nên thử.

4. NGHỈ NGƠI VỀ MẶT TÂM HỒN

Jennie uyen chu yinyang masters đá thạch anh năng lượng luật hấp dẫn
Nghỉ ngơi về mặt tâm hồn là khi bạn lắng mình lại, tạo ra không gian để tìm kiếm những ý nghĩa trong những việc bạn đang làm hằng ngày.
Nghỉ ngơi về mặt tâm hồn tâm hồn giúp bạn kết nối với những giá trị và tầm nhìn của mình trong cuộc sống. Hình thức nghỉ ngơi này cho phép bạn đào sâu vào những câu hỏi hiện sinh sâu sắc như: điều gì mới thực sự quan trọng với bạn và mục đích bạn là gì.

DẤU HIỆU BẠN CẦN NGHỈ NGƠI VỀ MẶT TÂM HỒN

Bạn sẽ cần nghỉ ngơi về mặt tâm hồn khi bạn nhận thấy bản thân không thật sự hứng thú hay nỗ lực cho những việc mình đang làm; thường xuyên cảm thấy trì trệ, trì hoãn công việc hoặc cảm thấy trống rỗng và không biết nên làm gì tiếp theo. Bằng cách cho bản thân nghỉ ngơi về mặt tâm hồn giúp, bạn có thể chú ý hơn đến những lựa chọn mà mình đưa ra trong cuộc sống. Nó cũng giúp bạn định hướng rõ hơn những mục tiêu, mục đích sống của mình.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGHỈ NGƠI VỀ MẶT TÂM HỒN?

Có khá nhiều cách giúp bạn đạt được sự thư giãn trong tâm hồn: bạn nên bắt đầu bằng việc làm những điều tốt đẹp cho người khác, tập thiền, yoga, đọc sách về các chủ đề mà bạn quan tâm, trò chuyện với người cố vấn hoặc chuyên gia trị liệu…

5. NGHỈ NGƠI VỀ MẶT CẢM XÚC

Jennie uyen chu yinyang masters đá thạch anh năng lượng luật hấp dẫn
Nghỉ ngơi về mặt cảm xúc liên quan đến cách bạn quan tâm, chăm sóc bản thân mình và những người xung quanh.
Nghỉ ngơi về mặt cảm xúc ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tương tác của bạn với người khác, góp phần xây dựng mối quan hệ lành mạnh. Nghỉ ngơi về mặt cảm xúc cũng giúp bạn khôi phục mối liên hệ giữa bản thân bạn với chính mình, giúp bạn soi chiếu và hiểu rõ bản thân hơn. Từ đó, điều này cũng tác động và làm sâu sắc hơn mối quan hệ của bạn với những người xung quanh.

DẤU HIỆU CHO THẤY BẠN CẦN NGHỈ NGƠI VỀ MẶT CẢM XÚC

Nếu bạn cảm thấy mình dường như đang dần tê liệt cảm xúc, thiếu kiên nhẫn với những người thân yêu hoặc có xu hướng phán xét hơn là lắng nghe và sẻ chia, rất có thể bạn đang rơi vào tình trạng khủng hoảng cảm xúc và rất cần được nghỉ ngơi.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGHỈ NGƠI VỀ MẶT CẢM XÚC?

Bạn có thể thực hành nghỉ ngơi về mặt cảm xúc bằng cách viết nhật ký, trò chuyện với một người bạn mà mình tin tưởng, ghi lại cảm xúc và để ý đến cảm nhận của bạn thân thường xuyên hơn… Việc bạn chú ý đến cảm giác của mình sẽ giúp bạn kết nối sâu sắc hơn với bản thân và từ đó nhìn nhận rõ hơn đâu là lúc bạn cần nghỉ ngơi.
Ngoài ra, nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi khi có ai đó đang dựa dẫm vào bạn về mặt cảm xúc, bạn nên thiết lập cho mối quan hệ của mình một giới hạn nhất định để bảo vệ cảm xúc của bản thân. Về lâu dài, sự nghỉ ngơi về mặt cảm xúc sẽ giúp bạn nhẫn nại và bình tâm hơn.

---------------------------------

Trong cuộc sống, bạn hay rơi vào những tình huống khó xử, hay đứng giữa ngã “ba đường”. Vậy rút cuộc nên làm sao?
Mật Thiên Lệnh sẽ là câu trả lời hoàn hảo cho chính bạn.
💌 Bộ bài “Thông Điệp Từ Thượng Đế” là sự chỉ dẫn được kết tinh từ những chân lý của các bậc Thánh nhân, Đạo sư, Kinh dịch, Phật pháp, Kinh thánh,…
🔮 Dạ Minh Châu - quả cầu Thạch Anh Tím cao cấp đem lại sự chuyển hoá, nâng cao tần số năng lượng, thu hút những điều tốt lành đến với bạn chỉ trong thời gian ngắn.
🧿 Kim Nhãn - Vòng đá Hematite vàng kết hợp charm Evil Eye với khả năng thu hút tài lộc mạnh mẽ, giúp người đeo gặp nhiều may mắn và tràn đầy vượng khí.
⚡️ Đặc biệt, khay decor vàng được tặng với thiết kế sang trọng cùng logo Yinyang Masters, mang đến sự độc đáo và đậm “chất” năng lượng tinh thể.
👉 Mật Thiên Lệnh = Chỉ Dẫn - Thiên Cơ - Thịnh Vượng. Sinh ra là vì bạn, liên hệ Yinyang để trở thành một trong những chủ nhân của món quà đến từ Thượng Đế - Mật Thiên Lệnh này nhé!

---------------------------------

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác tại đây:

Quay lại blog

Để lại bình luận

1 trong số 3

Bộ Sưu Tập Mới

1 trong số 3
1 trong số 3
1 trong số 3
1 trong số 3
1 trong số 3